สำรวจความคิดเห็น

ความพึงพอใจของท่านต่อผลการปฏิบัติงานและการให้บริการของเทศบาลเมืองเดชอุดม อยู่ในระดับใด ?

มาก - 41.7%
ปานกลาง - 19.4%
น้อย - 38.9%

Total votes: 36
ร้องเรียน-ร้องทุกข์
  • ไม่มีกระทู้แสดง

ชาลิดา พูลทรัพย์ กับ “มุทิตาแคนเดิ้ล” ต้นตำรับเทียนหอมบ้านก่อ เมืองเดชอุดม กลิ่นหอมโชยไปไกลถึงยุโรปและอเมริกา

Share

     เทียนหอม หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำพาราฟิน และไขผึ้งมาหลอมละลายรวมกัน อาจเติมสีและเติมน้ำมันหอมระเหย นำไปปั้นด้วยมือ หรือหล่อแบบขึ้นรูป หรือกดจากพิมพ์ให้มีรูปทรงตามต้องการอาจประกอบด้วยวัสดุอื่นเพื่อให้เกิดความสวยงาม เช่น ดอกไม้แห้ง มีไส้เทียนสำหรับจุดไฟ และมีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย

 

      เทียนหอมแฟนซีเน้นการใช้ประโยชน์และความสวยงาม โดยมีกลิ่นหอม แบบสวย และอาจจะใช้ไล่ยุงหรือแมลงได้อีกด้วย และเทียนหอมแฟนซี ยังมีการทำเป็นธุรกิจ SMEขนาดย่อม มีการลงทุนที่น้อยกว่า แต่ได้กำไรเยอะ เนื่องจากเป็นงาน handmade ทำให้ผู้คนสนใจในตัวสินค้า เทียนหอมแฟนซี หรือ Fancy Aroma Candle นั้น ทำจากส่วนผสมไม่กี่อย่าง ทำง่าย และตกแต่งง่าย ใช้ต้นทุนไม่สูงแต่สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม

 

     ที่หมู่บ้านป่าก่อ หมู่ 8 สนามม้า ตำบลเมืองเดช อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอีกชุมชนหนึ่งที่มีการผลิตเทียนหอม หรือที่รู้จักกันในนามผลิตภัณฑ์เทียนหอมเดชอุดม จนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วไทยและเกือบทั่วโลก โดยการผลิตจะทำในรูปแบบของกลุ่มสตรี โดยมีคุณชาลิดา พูลทรัพย์ เป็นหัวหน้าหรือผู้นำของกลุ่ม โดยใช้ชื่อว่า กลุ่มเทียนหอมเดชอุดม โดยเริ่มทำเมื่อปี พ.ศ.2543 ต่อมาสินค้าของกลุ่มได้รับความนิยมสูงสุด จนกระทั่งส่งออกไปขายยังต่างประเทศ ทั้งแถบยุโรปและอเมริกา คุณชาลิดา จึงได้ตั้งบริษัท มุทิตาแคนเดิ้ล ขึ้นมา เพื่อนำเทียนหอมเดชอุดมบุกเบิกต่างประเทศ

ภาพตัวอย่างสินค้าจากเว็บไซต์ มุทิตาแคนเดิ้ล www.mutitacandle.com

 

     คุณชาลิดา พูลทรัพย์ เล่าว่า ตัวเองเป็นชาวอำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี โดยกำเนิด และจบการศึกษาในสาขาภาพพิมพ์ จากคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และทำงานให้กับบริษัท ซึ่งทำกิจการเกี่ยวกับการส่งออกสินค้าประเภทเครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน มีประสบการณ์ในการทำงานเกี่ยวกับธุรกิจส่งออกมากว่า 15 ปี ต่อมาได้ตัดสินใจลาออกจากงาน มุ่งหน้ากลับสู่บ้านเกิดที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลฯ แล้วตั้งกลุ่มทำเทียนหอมขึ้นมา ในปี พ.ศ.2543 พอสินค้าฮิตติดตลาดจึงก่อตั้งบริษัท “มุทิตาแคนเดิ้ล” ขึ้นมา ในปี 2544 โดยแรกเริ่มนั้นมีคนงานทำเทียนไม่กี่คนเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ ในรูปแบบของกลุ่มสตรี และเยาวชนสหกรณ์ซึ่งตอนนั้นมีอยู่ประมาณ 20 กว่าคน และตนเห็นว่าจังหวัดอุบลราชธานีเป็นเมืองเทียนมีชื่อเสียงเกี่ยวกับประเพณีแห่เทียนพรรษา แต่ของฝากหรือของที่ระลึกแล้วยังไม่มีใครทำจึงคิดทำเทียนหอมขึ้นมาประกอบกับปีนั้นเป็นปีที่เริ่มต้นของโครงการหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ทางอำเภอจึงยกให้เทียนหอมของเราเป็นสินค้าโอท็อปของอำเภอเดชอุดม จึงเริ่มทำตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลังจากวันเริ่มก่อตั้งมาจนถึงวันนี้มีกลุ่มชาวบ้านที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกกว่า 100 คน และทางเราได้จ่ายงานให้แก่สมาชิกในกลุ่มทำตามคำสั่งซื้อที่รับมาจากการไปร่วมออกงานแสดงสินค้าในงานแสดงสินค้าต่างๆ เช่นงาน BIG งาน OTOP จนสามารถสร้างรายได้ให้สมาชิกภายในกลุ่มถึงเดือนละกว่า 20,000 บาท

 

 

     คุณชาลิดา กล่าวต่ออีกว่า ระยะเวลากว่า 9 ปี ในการดำเนินกิจการพวกเรามีความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นให้เกิดรายได้ต่อชุมชน ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์เทียนหอมของเราจะทำเป็นรูปทรงของดอกไม้ ใบไม้ สัตว์ เป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อเป็นของชำร่วยงานแต่งงาน และมีการนำมาจัดเป็นแบบต่างๆ ทั้งแบบกระเช้ากล่องของขวัญ หรือจัดในกระถางด้วยความละเอียดอ่อนเหมือนจริง จึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในและนอกประเทศ สำหรับตลาดส่งออกนั้นเราได้ส่งขายที่ต่างประเทศทั้งทางยุโรป, อเมริกา, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง และเอเชีย แม้ทุกวันนี้จะมีเทียนหอมมากมาย แต่สินค้าของเราถือว่ามีจุดเด่นที่มั่นใจว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริงๆ ก็คือมีรูปแบบ และลวดลายที่เหมือนจริง เหมือนธรรมชาติ โดยเฉพาะใบไม้ งานทุกชิ้นทุกอย่างจะบรรจงสร้างด้วยรูปแบบงานที่วิจิตรบรรจงของงานเทียนหอมที่เปี่ยมไปด้วยความเหมือนจริงของดอกไม้ ใบไม้ ในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยสิ่งปลูกสร้างทำให้นับวันเรายิ่งห่างไกลจากธรรมชาติมากขึ้น เราจึงบรรจงผลิตเทียนหอมที่สวยงามเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและสร้างความรู้สึกสวยงามหอมสดชื่นขึ้นมาด้วยความรัก ที่สำคัญคือ สินค้าของเราเกิดจากความชำนาญและการสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนาน แม้จะมีคนพยายามเลียนแบบแต่ก็ยังทำได้ไม่เหมือนของเรา

 

ที่มา : บ้านเมืองออนไลน์ และ www.mutitacandle.com