สำรวจความคิดเห็น

ความพึงพอใจของท่านต่อผลการปฏิบัติงานและการให้บริการของเทศบาลเมืองเดชอุดม อยู่ในระดับใด ?

มาก - 41.7%
ปานกลาง - 19.4%
น้อย - 38.9%

Total votes: 36
ร้องเรียน-ร้องทุกข์
  • ไม่มีกระทู้แสดง

มีข้อผิดพลาด
  • JFolder: :files: Path is not a folder. Path: /home/detudomc/domains/detudomcity.go.th/public_html/old/detudomcity-2014/gallery/culture-001
แจ้งให้ทราบ
  • There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery Pro plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: detudomcity-2014/gallery/culture-001

ศิลปวัฒธรรมท้องถิ่นประยุกต์อย่างสร้างสรรรค์ "เทียนพรรษาหอมวัดเมืองเดช เทียนพรรษาหอมใหญ่ที่สุดในโลก"

Share
     ความประทับใจ คืนวันที่ ๑๑ กรกฎาคม ๒๕๕๗ ผู้เขียนไดเที่ยวชมต้นเทียนพรรษาของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งแต่ละคุ้มวัดได้จัดทำสวยงามวิจิตรอลังการ ชื่นชมในความสามารถของคณะผู้จัดทำและความร่วมมือของชาวชุมชนแต่ละคุ้มวัดที่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมที่งดงามสู่สายตาชาวไทยและชาวต่างชาติ

     และอีกหนึ่งความประทับใจต้นเทียนพรรษาหอมของวัดเมืองเดช อำเภอเดชอุดม เมื่อเข้าไปใกล้จะได้สัมผัสกับกลิ่นหอมของเทียนพรรษาผสมผสานกับความวิจิตรตระการตางดงามล้ำคุณค่าศิลปวัฒนธรรมอีสานใต้ด้วย "ลวดลายอีสานแท้" เทียนพรรษาได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติ ตอนที่ ๑๑๗ พระพุทธองค์เสด็จลงมาจากดาวดึงส์พิมาน ภายหลังจากที่ทรงตรัสพระธรรมเทศนาอภิธรรม ๗ คัมภีร์ โปรดพระพุทธมารดา นำมาออกแบบเป็นเรื่องราวประกอบบนรถต้นเทียนเสนอเรื่องราวของขบวนส่งเสด็จซึ่งประกอบด้วยหมู่เทพดา หมูู่พรหม และเหล่านางฟ้า


{gallery}culture-001{/gallery}

     ลวดลายบนขบวนเทียนพรรษาได้นำเอาลวดลายศิลปวัฒนธรรมอีสานแท้ที่มีปรากฏตามโบราณสถาน โบราณวัตถุ และงานหัตถกรรมพื้นบ้าน การสังเกตพืชพรรณและสัตว์นานาชนิด นำมาจินตนาการสร้างสรรค์เป็นลวดลายบนขบวนรถต้นเทียนพรรษาที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสานใต้อย่างแท้จริง ทรงคุณค่าทางภูมิปัญญาของชาวอำเภอเดชอุดมและชาวอุบลราชธานี ซึ่งเป็นที่น่าชื่นชมและยินดียิ่งนัก ความสวยงาม ความอลังการ ประทับใจอยู่ในความทรงจำของผู้มาเยี่ยมชมตลอดไป


     ความสวยงามและงดงามของศิลปวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า เทียนพรรษาหอมวัดเมืองเดช จะอยู่ในความทรงจำของผู้เขียนตลอดไป และขอขอบคุณคณะผู้จัดทำ ผู้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์เทียนพรรษาหอมทุกๆท่าน มา ณ โอกาสนี้


เครดิต : เจ้าของภาพสวยทุกท่าน และบทความจาก www.gotoknow.org